อธิการบดี ม.ศิลปากร ต้อนรับ นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

วันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2567 เวลา 15.00 น. ศาสตราจารย์ ดร.ธนะเศรษฐ์ ง้าวหิรัญพัฒน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร พร้อมผู้บริหาร คณาจารย์และนักวิจัย ให้การต้อนรับนางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และคณะ ณ สวนตาลลุงถนอม จังหวัดเพชรบุรี ในการลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานของ อว. ในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 2 ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม โดยมหาวิทยาลัยศิลปากรได้ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ จัดแสดงนิทรรศการ ”เทคโนโลยีเพื่อการเกษตร เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต และ ววน. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์อาหาร” ที่ใช้องค์ความรู้ในการพัฒนาพื้นที่ ซึ่งการพัฒนาเชิงพื้นที่ด้วยองค์ความรู้ทางการวิจัยและบริการวิชาการเป็นเป้าประสงค์หนึ่งของมหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อตอบโจทย์การพัฒนาประเทศที่ต้องให้เกิดการกระจายรายได้ ใช้การท่องเที่ยวชุมชนในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจในท้องถิ่น ให้ความสำคัญกับ BCG Model เพื่อให้เกิดเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว เป็นตัวแบบสำคัญทางเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมหาวิทยาลัยศิลปากรมุ่งใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ผสานรวมเข้ากับองค์ความรู้ด้านศิลปะ การออกแบบ และวัฒนธรรม เพื่อขับเคลื่อน Soft Power ให้กับชุมชน